Welcome Guest [Log In] [Register]
Welcome to © ™ (¯`·.º-:¦:-♥ Vietnam Travel Guide ♥-:¦:-º.·´¯). We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Username:   Password:
Add Reply
Những danh lam thắng cảnh ở Huế
Topic Started: May 27 2006, 08:04 PM (3,552 Views)
Administrator Tiamo
Member Avatar
Administrator
Ban Quản Lư
Thành phố HuếPosted Image
Huế là một trong những vùng có nhiều di sản văn hoá. Đến nay, không c̣n một vùng nào có một số lượng lớn các di tích mà những di tích này vẫn giữ được h́nh dạng vốn có của nó như ở cố đô này. Ở bờ phía Bắc của sông Hương là một di tích gồm những lâu đài được xây dựng theo kiểu pḥng thủ tạo thành một đường ṿng cung dài 11km. Công tŕnh quí giá này gồm hơn một 100 tác phẩm kiến trúc, đă thực sự phản ánh được cuộc sống của vua quan nhà Nguyễn.

Là thành phố duy nhất trong nước vẫn c̣n giữ được dáng vẻ của một thành phố thời Trung cổ và nguyên vẹn kiến trúc của một nền quân chủ. Huế đă trở thành một bảo tàng lớn và vô giá. Chính v́ vậy, chính phủ đă xếp hạng các di tích ở cố đô Huế như là một tài sản vô cùng quí giá và tháng 12 năm 1993 Huế đă được UNESCO xếp hạng là di tích văn hóa thế giới.
Khí hậu
Huế là một ngoại lệ về khí hậu so với Bắc và Nam. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt và có sự khác nhau giữa các vùng trong tỉnh. Vùng duyên hải, đồng bằng có hai mùa rơ rệt: mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8, trời nóng oi bức, có khi lên tới 39,90 C. Từ tháng 8 đến tháng 1 ở Huế là mùa mưa, băo lụt nhiệt độ thường là 19,7 0 C, có khi lạnh nhất 8,8 0 C. Vào mùa này thường có những đợt mưa suốt ngày, có khi kéo dài cả tuần lễ.Vùng núi mưa nhiều, khí hậu mát, nhiệt độ thấp nhất 90 C, cao nhất 290 C.

Du khách muốn đi du lịch ở Huế nên chọn đi vào mùa khô để có thể thăm thú được nhiều nơi. Tuy nhiên mùa mưa ở Huế cũng có những nét thú vị riêng của nó. Bạn có thể cùng nhau đi dưới mưa cảm nhận cái không cùng của trời đất, những thi vị của t́nh yêu, cuộc sống. Hay vào những nhà hàng đặc sản, quán ăn b́nh dân thưởng thức những vị cay của món ăn Huế. Bởi điều đặc biệt và rất riêng của mưa Huế là mưa phùn, mưa kéo dài có khi suốt cả mấy tuần liền.

Nếu bạn muốn trốn mưa Huế th́ chỉ cần vào Đà Nẵng, phía Nam Huế khoảng 100km th́ có thể bắt gặp lại sự ấm nóng bởi những tia nắng của mặt trời. Tuy vậy, trong mùa này, giữa những đợt mưa cũng có những ngày trời trong xanh tuyệt đẹp.

Đến với Cố đố Huế, bạn sẽ cảm thấy một thành phố cổ kính, tráng lệ với những công tŕnh kiến trúc cổ xưa của Kinh Thành Huế, các Lăng Tẩm các triều đại vua Việt Nam. Bên cạnh đó là vẻ đẹp thiên nhiên của ḍng Sông Hương, núi Ngự B́nh, ḍng sông trong xanh mang lại cho Huế vẻ đẹp dịu dàng, trầm tư sâu lắng.

Chùa Thiên MụPosted Image
Chùa Thiên Mụ do chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng vào năm 1601. Ngôi chùa nằm bên bờ trái sông Hương thuộc địa phận làng Hương Long, cách trung tâm thành phố Huế 5km.

Đến năm 1665 chúa Nguyễn Phúc Tần cho trùng tu và năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc quả đại hồng chung (cao 2,5m, nặng 3.285kg), và năm 1715, chúa lại cho xây dựng một tấm bia cao 2,58m đặt trên lưng một con rùa làm bằng cẩm thạch.

Tháp Phước Duyên h́nh bát giác có 7 tầng cao 21m. Điện Đại Hùng là ngôi điện chính trong chùa, một kiến trúc nguy nga đồ sộ. Ngoài bức tượng đồng lớn trong điện c̣n có vô số bức tượng tạo tác được bảo quản bao gồm một khánh đồng được đúc năm 1677 và một bức hoành phi bằng gỗ được sơn son thếp vàng do tự tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng năm 1714.

Mặc dù, chùa đă bị hư hỏng nặng năm 1943 và đă được trùng tu trong suốt 30 năm qua nhưng hiện nay vẫn giữ được nét huy hoàng, tráng lệ như xưa.
Sông HươngPosted Image
Sông Hương có hai ngọn nguồn. Nguồn tả trạch xuất phát từ dăy núi Trường Sơn chảy về hướng Tây Bắc qua 55 ngọn thác hùng vĩ, rồi từ từ chảy qua ngă ba Bằng Lăng; nguồn Hữu Trạch ngắn hơn sau khi vượt 14 ngọn thác hiểm trở và qua bến đ̣ Tuần th́ đến ngă ba Bằng Lăng hợp ḍng với Tả Trạch thành sông Hương thơ mộng. Sông Hương dài 30 km nếu chỉ kể từ Bằng Lăng đến cửa Thuận An, độ dốc của ḍng nước so với mặt biển không chênh lệch nhiều nên nước sông chảy chậm. Sắc nước sông Hương trở nên xanh hơn khi vượt qua chân núi Ngọc Trản - điện Ḥn Chén, tạo nên một ḷng vực sâu thẳm.

Sông Hương đẹp từ nguồn, uốn lượn quanh co giữa núi rừng, đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Ḍng sông xanh trong vắt lung linh như ngọc bích dưới ánh mặt trời, những con thuyền Huế xuôi ngược, dọc ngang với điệu ḥ man mác, trầm tư, sâu lắng giữa đêm khuya. Đi chơi bằng thuyền để được ngắm cảnh Hương giang thơ mộng, nghe những điệu ḥ, dân ca xứ Huế lúc trời đêm thanh vắng là thú vui muôn thuở của bao lớp du khách....

Quang cảnh đôi bờ sông nào thành quách, phố xá, vườn cây, chùa tháp...bóng lồng mặt nước phản chiếu lung linh làm cho ḍng sông đă yêu kiều càng nên thơ nên nhạc. Nhiều người nghĩ rằng sở dĩ Huế có được cái êm đềm, dịu dàng, yên tĩnh phần lớn là nhờ sông Hương - ḍng sông xanh đă đem lại cho thành phố cái chất thơ trầm lắng, cái trong sáng hài hoà toả ra từ vùng đất có chiều sâu văn hiến.

Núi Ngự B́nh
Núi Ngự B́nh cao 105 m, dáng cân đối uy nghi. Hai bên Bằng Sơn có hai ngọn núi nhỏ chầu vào gọi là Tả Bật Sơn và Hữu Bật Sơn. Vương triều Nguyễn được thành lập, quyết định xây dựng kinh thành Huế, thấy Bằng Sơn như một bức b́nh phong án ngữ trước mặt, Gia Long chấp nhận đồ án của các thầy địa lư: chọn núi này làm tiền án của hệ thống pḥng thành đồ sộ, kiên cố và đổi tên cho ngọn núi này là Ngự B́nh.

Cùng với sông Hương, núi Ngự B́nh là quà tặng vô giá thứ hai của tạo hoá, quyện vào nhau tạo nên vẻ sơn thuỷ hữu t́nh của Huế. Từ lâu, ngọn núi xinh đẹp này cùng với sông Hương trong xanh đă trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế. Người ta quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương - núi Ngự, miền Hương Ngự cũng v́ vậy.

Cách núi Ngự B́nh vài km là đồi Vọng Cảnh, một danh thắng khác của Huế, đứng soi bóng duyên dáng bên ḍng sông Hương, nh́n qua núi Ngọc Trản. Từ đồi Vọng Cảnh có thể nh́n thấy những khu vườn cây ăn quả mướt xanh của cau, nhăn, cam, quưt, thanh trà,...chen lẫn bóng thông, những mái nhà ngói xám của đền chùa, lăng tẩm cổ kính, trầm mặc....Sông Hương như một dải lụa mềm uốn quanh dưới chân đồi...Du khách có dịp đến đây vào buổi b́nh minh sương tan hay lúc hoàng hôn, mới hiểu hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên hoạ của một ngọn đồi, một khúc sông, một góc trời xứ Huế.
Kinh thành HuếPosted Image
Huế từ xa xưa đă được các chúa Nguyễn chọn làm thủ phủ của xứ "Đàng Trong" và chính thức trở thành kinh đô dưới triều Tây Sơn. Trong gần 4 thế kỷ, Huế đă trở thành một quần thể di tích kiến trúc và thắng cảnh vĩ đại, tổng thể di tích này đă được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Nằm ở bờ Bắc sông Hương, tổng thể kiến trúc của cố đô Huế được xây dựng trên một mặt bằng diện tích hơn 500 ha và được giới hạn bởi 3 ṿng thành theo thứ tự ngoài lớn, trong nhỏ: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

Tổng thể kiến trúc này dùng núi Ngự B́nh làm tiền án và dùng hai ḥn đảo nhỏ trên sông Hương là Cồn Hến và Dă Viên làm 2 yếu tố phong thủy rồng chầu hổ phục (Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ) để bảo vệ cố đô.

Kinh thành h́nh vuông với chu vi 10 km, cao 6,6 mét, dày 21 mét, gồm có 10 cửa để ra vào. Xung quanh và ngay trên thành có thiết lập 24 pháo đài để pḥng thủ. Ngoài ra c̣n có một cửa phụ thông với Trấn B́nh Đài gọi là Thái B́nh Môn.

Hoàng Thành (Đại Nội): Nằm ở khoảng giữa kinh thành là nơi đặt các cơ quan cao nhất của chế độ quân chủ và là nơi thờ tự các vua chúa đă quá cố. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng 600 mét, xây bằng gạch, cao 4 mét, dày 1 mét xung quanh có hào bảo vệ. có 4 cửa để ra vào, riêng Ngọ Môn chỉ dành để cho vua đi.

Posted Image
Tử Cấm Thành: là ṿng thành nằm trong Hoàng Thành ngay sau lưng điện Thái Hoà. Tử Cấm Thành dành riêng cho vua và gia đ́nh vua. Tử Cấm Thành được xây dựng năm 1804. Thành cao 3,72 mét xây bằng gạch, dày 0,72 mét, chu vi khoảng 1230 mét, phía trước và phía sau dài 324 mét, trái và phải hơn 290 mét, bao gồm gần 50 công tŕnh kiến trúc lớn nhỏ và có 7 cửa ra vào. Đại Cung Môn là cửa chính ở mặt tiền chỉ dành cho vua đi vào. Cần Chánh (nơi vua làm việc hàng ngày). Càn Thành (nơi vua ở), Cung Khôn Thái (chỗ ở của Hoàng Quư Phi). Duyệt Thi Đường (nhà hát), Thượng Thiện (nơi nấu ăn cho vua). Thái B́nh Lâu (nơi vua đọc sách)... Ngoài ra Huế c̣n nổi tiếng bởi khu lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn. Bảy lăng, mỗi lăng mang một sắc thái riêng nhưng đều là những kỳ công tạo tác của con người phối hợp với cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ tươi đẹp và thơ mộng của xứ Huế.

Cố đô Huế với sông Hương và núi Ngự và các cung điện lâu đài, lăng tẩm, đền, miếu, chùa chiền đă có hàng mấy trăm năm lịch sử giờ đây đang được nhân dân Việt Nam cùng cộng đồng Quốc tế đóng góp công sức và tiền của để tôn tạo tu bổ giữ cho kiến trúc cố đô Huế măi măi là di sản văn hoá của nhân loại. (TBDL)
canthoteens.com
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
« Previous Topic · Di Tích - Danh Thắng · Next Topic »
Add Reply