Welcome Guest [Log In] [Register]
Welcome to EMVATHO HOME. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Username:   Password:
Add Reply
Thời giờ là vàng bạc; Cuối năm nói chuyện thời gian
Topic Started: Dec 26 2005, 06:19 AM (621 Views)
Ái Linh
Member Avatar
Silver Mem

Ôi! Thời gian trôi thật là nhanh ... Không biết bao nhiêu nhà thơ , nhà văn thậm chí những nhà soạn nhạc ...đều viêt rất nhiều về chủ đề này ..., và thời gian cũng vẩn lặng lẽ vô t́nh cứ trôi ...

Chúng ta không ngừng nghỉ đuổi theo thời gian để làm mọi việc , và đôi lúc chẳng có được những giây phút rảnh rổi nghỉ ngơi .. và h́nh như lúc nào cũng bận rộn , nếu có ai hỏi đến về thời gian của ḿnh ...và câu trả lời như một điệp khúc " Tôi rất bận ...". Nhưng cũng có lúc ḿnh cố gắng để dàn xếp mọi việc ...để có được một hoặc hai ngày nghỉ ngơi ...nhưng thời gian cứ trôi và trôi đi ... và trong cuộc sống của chúng ta cứ tiếp tục chạy đua , đuổi bắt thời gian một cách vội vả , hối hả .

Mổi buổi tối trước khi đi ngủ , ta gở một tờ lịch để kết thúc một ngày ...và tiếp nối cho ngày sắp đến , đôi khi giật ḿnh và ta tự nhủ " Ô , không ngờ thời giờ trôi qua nhanh thật ...", và thời gian cứ trôi đi mà không để lại một dấu hiệu báo trước ...và dỉ nhiên ta không thể cảm nhận đươc sự đến và đi của nó ...Một ngày mới, đến ... để xua đuổi một ngày củ ra đi , và trên đoạn đường đời ta phải tranh đấu với thời gian để gầy dựng cho ḿnh một cuộc sống và thời gian vẩn trôi đều không ngưng nghỉ ...

" Thời giờ là vàng bạc .." Ông Bà ḿnh nói thật đúng , với thời gian ta sẽ lớn dần , ta cần thời gian để học hỏi , để gầy dựng cuộc sống , để làm việc , để suy nghỉ , để cảm nhận những t́nh cảm đến bất chợt và ra đi vội vả ... và ta cũng rất cần thời gian để tổ chức lại cuộc đời của chính chúng ta ...

Đôi lúc ta cũng mơ ước ...phải chi tôi có nhiều thời giờ hơn ...tôi sẽ thực hiện việc này hoàn chỉnh hơn ...hay ... nếu như tôi có nhiều thời gian tôi sẽ dự định cho ḿnh một kế họach trong tương lai ...

Nhưng ngược lại cũng có nhiều người cảm thấy sao thời gian thật dài và t́m mọi cách để cố giết cho hết ngày ... và h́nh như họ không có một kế hoạch chuẩn thằng cho cuộc sống và với họ thật nhàm chán ... rồi ngồi chờ một ngày trôi qua ...

Đặt cho ḿnh một kế hoạch và tổ chức có chừng mục trong cuộc sống , sẽ mang đến cho ta nhiều thoải mái và thời giờ nghỉ ngơi nhiều hơn ..đó cũng là một phương cách bảo vệ sức khơe của ḿnh v́ pḥng bệnh cũng hay hơn là chửa bệnh ...Biết là vậy , nhưng có mấy ai làm được đâu ..và ta lúc nào cũng chạy đua với thời gian ...và thời gian cũng rất là tàn nhẩn , nó sẽ không chờ đợi ta ..mặc cho ta có kêu gào ..., nó vẩn làm ngơ ...và trôi đi ... trôi đi một cách tuyệt t́nh ...

Posted Image
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
SweetMoon
Member Avatar
Senior Mem
Ái Linh nghĩ vậy àh??? Moon lượm được bài viết này post tiếp theo cảm nhận của Ái linh nghen...

Thời giờ: ngọc, vàng, hay ch́

Có những người trẻ “vẽ” tương lai ḿnh qua cách sống!
"Thời gian là vàng?". Không hẳn. Quan niệm ấy đă đảo ngược hoàn toàn. Có thể hơn thế và có thể chẳng là cái đinh ǵ. Nhất là với người trẻ trong thế giới hiện đại!

Ḿnh có thể thức đêm này qua đêm khác để ngồi trước máy tính, kiếm tiền. Nhưng sau đó có thể bỏ việc 1 tuần để đi chơi không mang theo cả mobile, tránh rầy rà công việc!” - Ngọc Thảo, một người bạn đang làm PR cho biết.

Nổ đồng hồ!

Đó là một khái niệm mới dành cho những người trẻ bận rộn. Thời gian ngập ch́m trong công việc, cuộc sống với họ là ṿng quay tất bật trưa với fastfood, tối với ḿ ăn liền và những giờ c̣n lại ṛng ră bên máy tính, tiếp khách, chương tŕnh làm ăn. “Hai mươi bốn giờ một ngày quá ngắn với tôi!”- một bạn trẻ nói.

Thời gian từ chỗ là vàng đă biến thành kim cương với những áp lực kinh khủng của công việc; đổi lại là những khoản lương, những cơ hội tốt mà nếu chậm chân trong khẳng định, cạnh tranh, th́ sẽ bị đào thải hoặc bỏ lại phía sau.

“Ḿnh phải chạy show vài ba công ty một lúc. Học cao đẳng công nghiệp ra, ḿnh nghĩ cần phải cố gắng khẳng định nhiều nơi. Để không lo thất nghiệp. Công việc luôn luôn bù đầu khiến ḿnh luôn stress.”- T. Ty đang là nhân viên điều phối nhập khẩu hàng cho biết. Cuộc chạy đua vượt lên chính ḿnh, sự năng động và những guồng quay thường nhật có khi làm cho người trẻ mất cả ư niệm thời gian và thiếu những phút giây sống cho ḿnh, cho gia đ́nh và t́m thấy ư nghĩa cuộc sống.

Chẳng lạ ǵ nhiều người t́m được nhiều tiền qua những “cơ hội kim cương” nhưng vẫn than văn rằng: “Khổ quá, nhiều khi chẳng biết kiếm tiền làm ǵ? Cuộc sống nhiều khi cứ vùi đầu vào việc, không thở được, chẳng c̣n một ư nghĩa nào cả!”.

Thời gian... đóng băng!

Ngược lại, có những người có thể bỏ công việc để vác ba-lô đi du lịch. Đối với họ, làm có tiền là để ném vào những thú chơi cá nhân yêu thích: du lịch, đi vũ trường, mua sắm hay nhậu nhẹt. “Người trẻ ǵ mà chán vậy, chỉ biết kiếm tiền và khư khư giữ tiền, thật vô nghĩa”- Bằng, một sale manager cho biết, sau khi tự nhận ḿnh cực đoan!

Trong khi nhiều người trẻ quay cuồng trong cuộc vật lộn mưu sinh th́ có một xu hướng ngược lại là nhiều người để thời gian đóng băng. Trường hợp này xảy ra với nhân viên văn pḥng hay công chức trẻ. Đây là một bộ phận hờ hững và chẳng có cảm giác ǵ về thời gian, sự thúc hối; họ chọn tư thế cầu an và mỗi ngày của họ thường đi qua với một chút trách nhiệm, một chút nghỉ ngơi, một chút uể oải, một chút bằng ḷng... Mỗi thứ một chút.

Một giảng viên đại học trẻ cho biết: “Sau khi đạt điểm cao tốt nghiệp, tớ được giữ lại trường. Trong thời gian chờ đi học nghiên cứu sinh th́ tớ làm trợ lư giáo vụ và những việc lặt vặt ở văn pḥng khoa. Công việc văn pḥng, cầu an khiến tớ bị chai ĺ về sự phấn đấu và chẳng có ǵ áp lực cả. Đến khi nhà trường cho đi học th́ tớ lại... có nhu cầu lấy vợ! Hiện tại, lương vẫn "tà tà" 2 triệu mỗi tháng và công việc th́ vẫn công chức có khi c̣n hơn các thầy sắp về hưu!”.

Buổi sáng, la cà quán cà phê trong thành phố cũng dễ gặp hai loại người trẻ đối lập nhau: có người vừa uống cà phê vừa tranh thủ xách laptop theo, vào mạng và làm việc; họ vừa húp phở hay gặm bánh ḿ vừa gơ phím. C̣n có những nhóm bạn ngồi la cà và tán vặt từ sáng đến trưa, đi ăn cơm và tiếp tục la cà cho đến tối... Một ngày trôi qua với họ tê liệt. Chẳng biết tiếc nuối thời gian đang qua vô bổ. Thời gian đang đổ ch́ đối với họ. Nhưng với thành phần này, bản thân họ không thắng được sự cầu an đă đành, mà c̣n... không muốn tự thay đổi ḿnh cho hợp với xu thế sống năng động và phong phú của người trẻ đương đại.

Thời gian là đồng, ch́, vàng hay kim cương? Không ít người trẻ tập đứng lại và cân bằng để không bao giờ mở miệng ra là nghêu ngao bài ca buồn chán rằng cuộc sống không ư nghĩa. Thời gian vẫn trôi, nhưng với lối sống riêng, mỗi người lại có một cách cảm nhận về nó khác nhau.

Mong nhận được những cách nghĩ khác của các bạn...
Posted Image

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI GIA Đ̀NH EM & THƠ
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
« Previous Topic · Cửa Sổ Tâm Hồn · Next Topic »
Add Reply

Theme designed by Lighty of Outline. Theme coded by Pando of GForce and ZNR.